Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký quyết định số 2075/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalatmilk).
Theo quyết định xử phạt, Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Địa chỉ: số 11A Cô Giang, phường 9, TP Đà Lạt) là chủ đầu tư dự án Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và nhà máy chế biến sữa Dalatmilk tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, người đại diện theo pháp luật là ông Ngô Minh Hải, chức vụ Tổng Giám đốc.
Quyết định xử phạt Công ty cổ phần sữa Đà Lạt)
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Dalatmilk đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính về pháp luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.
Cụ thể, công ty đã xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép với lưu lượng 111 m3/ngày đêm. Công ty cũng không thực hiện biện pháp chống thấm tại các hồ chứa nước thải chăn nuôi là vi phạm Nghị định số 36/2020/NĐ-CP.
Ngoài ra, công ty này cũng không xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi tại 3 trại chăn nuôi như cam kết tại đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt, vi phạm Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.
Với những hành vi vi phạm nêu trên, cơ quan chức năng quyết định xử phạt Công ty cổ phần sữa Đà Lạt với số tiền là 328 triệu đồng.
“Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt phải nộp số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Lâm Đồng hoặc các đơn vị được ủy nhiệm thu như: Ngân hàng Vietinbank, BIDV, Vietcombank, MBBank… Quá thời hạn, nếu công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì sẽ phải nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp”, văn bản xử phạt UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ.
Ngoài xử phạt hành chính, quyết định xử phạt cũng yêu cầu Công ty cổ phần Sữa Đà Lạt phải xây dựng hoàn thành hệ thống xử lí nước thải để thu gom, xử lý nước thải chăn nuôi của các trại chăn nuôi trước ngày 31/12/2021.
“Lùm xùm” liên quan đến vấn đề môi trường
Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalatmilk) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 19/8/2005. Năm 2014, Tập đoàn TH với thương hiệu Sữa tươi sạch TH True Milk hàng đầu Việt Nam đã mua lại Dalatmilk.
Từ năm 2015, doanh nghiệp này đã liên tục tăng vốn điều lệ từ 70,5 tỷ đồng lên 79,6 tỷ đồng.
Đến tháng 9/2018, vốn điều lệ của Dalatmilk tăng từ 79,6 tỷ đồng lên 114,6 tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) góp 4,2 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM góp 3,7 tỷ đồng, nhóm cổ đông khác góp 88,5 tỷ đồng. Số vốn còn lại do 5 cá nhân khác góp.
Tháng 11/2019, Dalatmilk do ông Ngô Minh Hải là người đại diện pháp luật và có vốn điều lệ là 132,47 tỷ đồng. Ông Ngô Minh Hải cũng được biết đến là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH.
Liên quan đến Tập đoàn TH, vào khoảng tháng 7/2019, Công ty CP Thực phẩm sữa TH True Milk bị người dân huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An phản ánh về tình trạng tưới cỏ bằng nước phân tươi.
Xe bồn xi tẹc đang tưới phân tươi tại cánh đồng cỏ Làng Đấn (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn), sát đường mòn Hồ Chí Minh và khu dân cư (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường))
Theo phản ánh của người dân xóm Làng Đấn (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn), mỗi ngày có nhiều xe bồn xi tẹc chở theo chiếc tẹc đầy nước phân nối đuôi nhau vào cánh đồng cỏ sát các hộ dân ở ngôi Làng Đấn đổ xuống một chiếc hố được đào rộng khoảng vài trăm mét vuông để đựng phân và nước rửa chuồng bò.
Người dân khu vực này cho hay, cứ nơi nào có cánh đồng cỏ của Trang trại bò sữa TH là nơi đó có hố đựng phân được nhà đầu tư đào. Phân tươi cứ thế được tưới sau mỗi chu kỳ cắt cỏ một vài ngày.
Việc TH True Milk thường xuyên tưới phân tươi, nước thải cho đồng cỏ của họ trong khi người dân nằm ở thấp phía dưới chân đồi thì việc ảnh hưởng tới cuộc sống người dân là điều khó tránh khỏi. Trời mưa làm nước phân trôi theo nước mưa xuống xóm làng. Ruồi, muỗi xuất hiện ở khu vực dân cư nhiều vô kể, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh cho người dân.
Trả lời truyền thông, bà Lưu Thị Thu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm sữa TH True Milk thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt của công ty. Bà Hiền cho biết, từ năm 2016 trở lại đây, số lượng đàn bò tăng nhanh (45.000 con) nên việc xử lý chất thải chưa theo kịp với nhu cầu, dẫn đến công ty phải cho tập kết tạm chất thải tại các hố phân như công luận đã nêu.
Sữa DalatMilk nổi bọt, bốc mùi chua
Sữa Dalatmilk bốc mùi chua, vón cục và đặc quánh (Ảnh do khách hàng cung cấp))
Tháng 9/2018, chị L.T. (ở Hà Đông, Hà Nội) phản ánh về việc hộp sữa DalatMilk loại 1 lít bị bốc mùi chua khó chịu, nổi bọt, đặc quánh kết tủa như sữa chua. Điều đáng nói, hộp sữa này được chị T. mua tại siêu thị vẫn nguyên hộp, không rách thủng và còn hạn sử dụng.
Trước thông tin phản ánh nêu trên, bộ phận chăm sóc phản ánh hàng hóa của công ty cho biết, sẽ làm việc với khách hàng và nơi bán hàng, trước mắt để ghi nhận thông tin, sau đó sẽ có biện pháp giải quyết thỏa đáng nhất đối với người tiêu dùng.
Ngoài ra, bộ phận này cũng cho biết thêm, sữa DalatMilk chú trọng về nhiệt độ thích hợp từ 2 - 4 độ C. Còn trong những điểm bán hay lưu thông những điểm xa không đảm bảo nhiệt độ môi trường sẽ làm cho chất lượng sản phẩm kém đi, điển hình như bị lên men, có mùi chua.
Đây là sự lên men tự nhiên của sản phẩm khi mà không được bảo quản đúng nhiệt độ của sản phẩm.
Theo chị T. trước khi mua sữa chị đã kiểm tra về ngày sản xuất, hạn sử dụng một cách kỹ lưỡng. Vì tin tưởng sản phẩm nên chị đã lựa chọn và thường xuyên sử dụng sản phẩm Dalatmilk. Tuy nhiên sau khi về sử dụng thì sản phẩm lại có hiện tượng trên khiến chị rất thất vọng.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ, tài liệu vụ việc có dấu hiệu hình sự tại Dự án nhà máy xi măng Quang Sơn.
Trong năm 2025, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã trở thành tâm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Từ mức đáy dưới 40.000 đồng/cp đầu năm, VIC đã bứt phá ngoạn mục, từng chạm đỉnh lịch sử trên 226.000 đồng trước khi hạ nhiệt và kết thúc phiên 12/12/2025 quanh mức 144.000 đồng. Hành trình tăng trưởng này không chỉ phản ánh sức hút mạnh mẽ của cổ phiếu mà còn minh chứng cho những nhịp điều chỉnh tạo nên bức tranh biến động đầy hấp dẫn cho nhà đầu tư trong năm.
Trước đề xuất của Bộ Tài chính về việc bãi bỏ hoàn toàn thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ ngày 01/01/2026, cộng đồng hộ kinh doanh đang đứng trước áp lực lớn về chuyển đổi quản lý và minh bạch hóa tài chính. Nắm bắt "thời điểm vàng" này, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đã kịp thời tung ra hệ sinh thái giải pháp tài chính số toàn diện, biến thách thức về tuân thủ quy định thành cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín chấp khổng lồ.
Dù đã trải qua hơn một năm tái cơ cấu toàn diện dưới tay nhóm cổ đông mới, khoản nợ hơn 9.000 tỷ đồng của Bamboo Airways gần như không thay đổi. Con số này được ông Lê Thái Sâm – đại diện nhóm cổ đông tiếp quản Bamboo trong giai đoạn 2023–2025 – xác nhận mới đây.
Công ty TNHH Liên doanh Đầu tư Xây dựng Tam Trinh – chủ đầu tư Dự án Tổ hợp 411 Tam Trinh – vừa công bố hoàn tất chào bán riêng lẻ 1.100 tỷ đồng trái phiếu, đánh dấu thương vụ huy động vốn thứ hai chỉ trong vòng hơn một tuần.
Trong ngày đầu tiên giao dịch trên sàn HoSE, cổ phiếu VPX của Chứng khoán VPBank đã giảm hơn 9%, khiến nhiều nhà đầu tư chưa kịp vui đã phải đối mặt với khoản lỗ ban đầu.
Kinh tế thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc: chuỗi cung ứng dịch chuyển, dòng vốn FDI tái phân bổ, và làn sóng công nghệ mới đang định hình lại năng lực cạnh tranh của các quốc gia. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội hiếm có để bứt phá.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng và các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại giai đoạn 2026 - 2030; chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, nhất là ở các vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra.